Một nhà sư Tây Tạng tự thiêu

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

China

Nhân Quyền: BBC - Nhóm vận động độc lập cho Tây Tạng trụ sở tại Anh nói rằng hàng trăm người đã biểu tình ở Tứ Xuyên sau khi một nhà sư Tây Tạng tự thiêu.

Tổ chức International Campaign for Tibet nói nhà sư trẻ tuổi này đã tự thiêu ở Aba, trong tỉnh Tứ Xuyên.

Truyền thông Trung Quốc nói nhà sư chết vì đám đông cản không cho ông được chữa trị trong bệnh viện.

Cách đây ba năm đã diễn ra những vụ biểu tình bạo động lớn nhất của người Tây Tạng chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

BBC không kiểm chứng độc lập được vụ tự thiêu, trong khi giới chức địa phương không lên tiếng.

Được biết đây là vụ tự thiêu thứ nhì kể từ đợt bạo loạn năm 2008.

'Tin trái ngược'

Nhà sư tên Phuntsog, tuổi mới ngoài 20, tự thiêu hôm thứ Tư.

Các nhóm vận động cho Tây Tạng nói các nhân chứng nhìn thấy cảnh sát dập tắt lửa, rồi đánh nhà sư đến chết. Các nhà sư khác xông vào nhận xác đồng môn.

Nhưng tin từ Tân Hoa Xã thì nói rằng chính các sư sãi đã cố đem ông ra khỏi bệnh viện và giấu trong tu viện Kirti.

Dân chúng trong khu vực nói với các hãng thông tấn rằng lực lượng an ninh được tăng cường sau vụ biểu tình.

''Cảnh sát chặn các ngả đường đến tu viện," một nhân viên của khách sạn gần đó nói với AFP.

"Người dân được phép vào tu viện, nhưng các sư sãi thì không được ra ngoài. Ngày hôm qua các cửa hàng trên khu phố này đều đóng cửa."

Hồi tháng Ba 2008, một làn sóng bài Hoa lan rộng ở Tây Tạng. Bắc Kinh đổ lỗi cho những người theo lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, người họ nói tìm cách tách Tây Tạng ra khỏi Trung Quốc.

Nhà chức trách Trung Quốc đã dùng đông đảo quân đội để dẹp các vụ biểu tình, vốn lan ra đến Aba, nơi có nhiều người Tây Tạng sinh sống.

Cảnh sát nói họ bắn bốn người biểu tình tại đây, trong khi các nhà hoạt động cho Tây Tạng nói cảnh sát đã bắn bừa bãi vào đám đông, làm cho ít nhất 8 người thiệt mạng.

Nhiều người Tây Tạng than phiền về sự chi phối ngày càng nhiều của đa số người Hán ở Tây Tạng, và tố cáo chính phủ đang muốn xóa nhòa văn hóa của họ.

Trung Quốc nói họ đầu tư rất nhiều vào Tây Tạng và nâng cao đáng kể đời sống của người dân ở đó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm ý kiến

1.Không dùng lời lẻ chửi thề tục tỉu.
2.Tự chịu trách nhiệm về bài viết & góp ý của mình.
....
Xin đọc qua phần Nội Quy

Mã an toàn
Làm mới

   facebook     Blogspot      googleplus      twitter
thegioi default lnd thumb
Châu Á chaua1 xahoi1
cd1 CS1
nhanquyen1 binhluan1
Thơ Văn        tho1
VNCH          
linhvnch1
Phật Giáo    
phatgiao Công Giáo conggiao1
 

kac1968imagedsplay0803tjac
kac1968imagedsplay0803tjac

  Vivi                                             
Vivi
default lnd thumb
  Ý Nga                       
Y Nga Thumb
vnflag
NMH thumb
default lnd thumb
vnflag
default lnd thumb
default lnd thumb
default lnd thumb
 

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về Lý Tưởng Người Việt. Liên lạc qua email.
Xin lưu ý: mọi ý kiến góp ý và bài đăng của độc giả không phải và cũng không nhất thiết phù hợp với quan điểm của Lý Tưởng Người Việt.
Please take a moment to read the disclaimer & site rules: Disclaimer